Nguồn cơn khiến Google, Facebook sa thải hàng loạt

Do tuyển dụng quá nhiều nhân viên để làm “công việc hữu danh vô thực”, được cho là nguyên nhân gây ra làn sóng sa thải công nghệ.

Theo Business Insider, các công ty công nghệ lớn như Meta, Amazon hay Alphabet (công ty mẹ của Google) đã phải cắt giảm nhân sự từ cuối năm ngoái sau hiện tượng bùng nổ tuyển dụng không cần thiết.

Nhà đầu tư công nghệ và CEO công ty hỗ trợ tài chính OpenStore, Keith Rabois, cũng cho rằng các công ty này phải chịu trách nhiệm về việc tuyển dụng quá nhiều và tạo ra những vị trí ảo để đáp ứng thước đo phù phiếm về tuyển dụng. Ông nói như vậy tại sự kiện ngân hàng Evercore ở Miami (Mỹ) tuần trước.

Nguồn cơn khiến Google, Facebook sa thải hàng loạt
Một nhân viên bên ngoài trụ sở Google ở Mountain View, California tháng 5/2022. Ảnh: Reuters

Kevin Rabois, người từng là CEO của PayPal vào những năm đầu thập niên 2000, ước tính rằng Alphabet và Meta có hàng nghìn nhân viên không làm gì cả. Ông cho rằng những nhân viên này đảm nhận vị trí “hữu danh vô thực” và thực tế là chỉ đi họp mà thôi. Theo ông, các công ty tại Thung lũng Silicon cố tình tuyển quá nhiều kỹ sư và tài năng công nghệ chỉ để ngăn họ chuyển sang công ty đối thủ – một chiến lược mạch lạc theo ông.

Ngoài ra, Marc Andreessen, đồng sáng lập của quỹ Andreessen Horowitz (a16z) và từng là thành viên trong ban giám đốc của Meta, cũng cho rằng Thung lũng Silicon tồn tại một lớp nhân viên gọi là “Laptop Class”. Đây là những người chỉ sử dụng máy tính xách tay để làm việc và vai trò của họ “hoàn toàn trừu tượng, không có thực tế vật lý hữu hình”. Ông cũng cho rằng ý kiến của những nhân viên này không được ghi nhận và họ không có nhiều ảnh hưởng trong quyết định của công ty.

“Giữa năm 2022, trên Twitter, Andreessen tiếp tục nhấn mạnh rằng các công ty công nghệ lớn tại Thung lũng Silicon đang thừa nhân lực gấp đôi so với những năm trước, trong đó “các công ty lớn tồi tệ” còn thừa gấp bốn lần trở lên”.

Tỷ phú công nghệ Thomas Siebel, CEO của công ty trí tuệ nhân tạo C3, cũng cho biết rằng các ông lớn như Meta và Google đã tuyển nhiều đến mức không có đủ vị trí công việc để sắp xếp cho nhân viên.

“Thật đáng ngạc nhiên khi Google và Meta tuyển dụng hàng loạt nhân viên nhưng không có đủ việc làm cho họ. Thực sự, họ không làm gì cả,” Siebel nói. Vào giữa tháng 3, cựu nhân viên của Meta, Britney Levy, chia sẻ trên TikTok rằng công ty coi nhân viên như một loại thẻ Pokemon để thu thập. “Tôi là một trong những nhân viên được tuyển vào một nhóm công việc kỳ lạ: nhóm không có công việc để làm. Tôi có thể nghỉ cả ngày mà không ai biết,” cô nói.

Hai nhân viên Meta đã tiết lộ trên Financial Times vào giữa tháng 2 rằng nhiều nhân viên trong công ty không được sắp xếp công việc và vẫn nhận lương mà không cần làm việc, do các quyết định phê duyệt kéo dài cả tháng khiến cấp quản lý không thể lên kế hoạch.

Trong lúc đó, trong đợt sa thải nhân viên, tỷ phú Rabois đã ca ngợi Elon Musk vì đã quyết liệt loại bỏ 70% số nhân viên của Twitter kể từ khi tiếp quản mạng xã hội vào cuối tháng 10 năm trước. “Mọi người đang theo dõi Elon và Twitter. Rõ ràng ông ấy đang làm gương, dù là một tấm gương cực đoan,” Rabois nói. “Trọng tâm của ngành công nghệ sẽ chuyển từ mô hình tăng trưởng bằng mọi giá sang tập trung vào khả năng sinh lời, như doanh thu được tạo ra trên mỗi nhân viên”.

Theo dõi số liệu từ trang web Layoffs.fyi chuyên theo dõi sa thải, trong năm 2022, hơn 1.000 công ty đã cắt giảm 160.000 nhân viên. Tuy nhiên, chỉ trong ba tháng đầu năm nay, con số bị sa thải đã vượt mốc 100.000 người. Các công ty như Meta và Amazon đã thực hiện đợt sa thải thứ hai chỉ trong vài tháng, với hàng chục nghìn người bị ảnh hưởng. Hầu hết các lý do được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo là do tình hình kinh tế không ổn định, bất ổn chính trị hoặc chiến lược tinh gọn bộ máy và cắt giảm chi tiêu. Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá rằng quyết định sa thải có thể là hành động bắt chước nhau, không mang lại hiệu quả thực sự về chi phí.

 (Theo VNEpress.net)

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0966 363 373

Nhóm:  https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@phanmemmktmarketing

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

TRUNG TÂM CSKH

PHẦN MỀM HAY

Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn

Bill Gates