Microsoft Edge có tính năng mới tăng độ sắc nét cho video

Người dùng thường cần sử dụng nhiều cách khác nhau để tăng độ phân giải của video khi duyệt web. Tuy nhiên, với tính năng mới VSR của trình duyệt Microsoft Edge, việc xử lý video chất lượng thấp để trở nên sắc nét hơn sẽ được thực hiện tự động.

Microsoft Edge có tính năng mới tăng độ sắc nét cho video
Microsoft giới thiệu tính năng VSR cải thiện độ phân giải video phát trực tuyến

Microsoft đã tiết lộ tính năng Video Super Resolution (VSR) trong quá trình thử nghiệm trên trình duyệt Edge, sử dụng thuật toán máy học để nâng cao chất lượng video chất lượng thấp, theo The Verge. Tính năng này đã được công bố trên blog Edge Insiders và có thể loại bỏ các phần tử khối bị nén và cải thiện độ rõ nét của văn bản cho video trên các nền tảng như YouTube và các nền tảng phát trực tuyến khác. Hiện tại, tính năng này vẫn đang được thử nghiệm và chỉ giới hạn cho một số người dùng trong chương trình Microsoft Insider Canary.

Nếu muốn trải nghiệm tính năng, Microsoft cần lưu ý rằng VSR chỉ có thể hoạt động trên video có độ phân giải 720p trở xuống, với kích thước tối thiểu là 192 pixel cho cả chiều rộng và chiều cao. Bên cạnh đó, video không được bảo vệ bởi DRM của PlayReady hoặc Widevine (vì điều này khiến cho trình duyệt không thể truy cập vào từng khung hình để xử lý). Tuy nhiên, điều này có thể gây hạn chế cho nội dung mà người dùng có thể trải nghiệm, vì hầu hết các nền tảng phát trực tuyến phổ biến như Netflix, Hulu và HBO Max đều sử dụng công nghệ DRM để bảo vệ bản quyền.

Microsoft yêu cầu thiết bị sử dụng Microsoft VSR phải có card đồ họa thế hệ mới như Nvidia RTX dòng 20, 30, 40 hoặc AMD Radeon tối thiểu các dòng từ RX5700 đến RX7800. Tính năng VSR cũng có sẵn trên các laptop gaming chạy phiên bản GPU rời thuộc các dòng trên, tuy nhiên, thiết bị phải được cắm sạc và người dùng cần phải điều chỉnh thủ công các thiết lập của Windows để buộc Edge chạy trên GPU rời. Tuy vậy, Microsoft chưa công bố liệu VSR có thể nâng độ phân giải từ 720p lên full HD 1080p hay không. Điều kiện sử dụng VSR còn bao gồm video không được quản lý bản quyền kỹ thuật số bởi PlayReady hoặc Widevine. Hạn chế này có thể ảnh hưởng đến nội dung mà người dùng có thể trải nghiệm, do hầu hết các nền tảng phát trực tuyến phổ biến như Netflix, Hulu và HBO Max đều sử dụng công nghệ DRM để bảo vệ bản quyền.

Video gốc độ phân giải thấp gặp tình trạng nhiễu hạt (trái) và video bật Microsft Edge VSR được cải thiện (phải).
Video gốc độ phân giải thấp gặp tình trạng nhiễu hạt (trái) và video bật Microsft Edge VSR được cải thiện (phải).

Microsoft Edge không phải là trình duyệt đầu tiên có tính năng nâng cấp video. Vào tháng 6 năm 2022, Microsoft đã giới thiệu tính năng Clarity Boost cho Xbox Cloud Gaming, giúp cải thiện chất lượng video game Xbox khi stream trên trình duyệt Edge.

Công nghệ nâng cấp video không phải là tính năng độc quyền của Microsoft Edge. Intel cũng đang phát triển tính năng tương tự cho các trình duyệt dựa trên Chromium, và Nvidia đã phát hành phiên bản đầu tiên của RTX Super Resolution (RTX VSR) – công nghệ nâng cấp AI riêng của Nvidia – trên các thiết bị Shield TV từ năm 2019 và đã được đón nhận tích cực. Sau đó, Super Resolution đã được Nvidia triển khai cho các trình duyệt Google Chrome và Microsoft Edge, nhưng chỉ hỗ trợ trên những PC được trang bị GPU GeForce RTX từ các dòng 40 và 30 trở lên. Nvidia cũng tiết lộ rằng việc kích hoạt Super Resolution có thể gây giảm hiệu suất khi chơi game hoặc chạy các ứng dụng đang sử dụng GPU, mặc dù hiện tượng này không riêng gì với công nghệ nâng cấp của Nvidia.

Microsoft Edge đang thử nghiệm tính năng Video Super Resolution nhằm tăng cường chất lượng video thông qua GPU. Tuy nhiên, tính năng này sử dụng tài nguyên GPU giống như các game đồ họa, vì vậy nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game nếu Edge VSR và game được bật cùng lúc. Tuy nhiên, Microsoft đã lắng nghe phản hồi từ người dùng và sẽ tiếp tục tối ưu hiệu suất trước khi phát hành chính thức.

(Theo thanhnien.vn)

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0966 363 373

Nhóm:  https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@phanmemmktmarketing

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

TRUNG TÂM CSKH

PHẦN MỀM HAY

Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn

Bill Gates