Giới viết lách treo bàn phím vì ChatGPT: Phải chịu vất vả hơn, không là thất nghiệp

Nếu được sử dụng đúng cách, các chatbot AI có thể giải phóng thời gian của nhân viên để tập trung vào việc tạo ra các tác phẩm gốc, chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay, nhân viên phải làm việc chăm chỉ hơn để tránh bị các chatbot AI chiếm đoạt công việc.

Công việc viết lách sắp hết thời?

Gần đây, một cuộc khảo sát tại các công ty lớn như Google, JP Morgan và McKinsey với hơn 10.000 người đã chỉ ra rằng gần một nửa số chuyên viên văn phòng đã thử sử dụng ChatGPT để hỗ trợ công việc của họ. Việc này thực sự đáng kinh ngạc vì chatbot AI chỉ mới được công bố vào tháng 11 và mặc dù có tiềm năng rất lớn cho tương lai của công việc, nhưng cũng mang đến những rủi ro nghiêm trọng.

Trong lịch sử của các công nghệ giúp giảm bớt sức lao động cho việc viết lách, ChatGPT và các công cụ tương tự khác đã tồn tại từ lâu. Chúng bao gồm từ báo in, điện tín, máy đánh chữ, bộ xử lý văn bản và máy tính cá nhân.

Chatbot AI có khả năng giúp khắc phục những hạn chế của con người như tốc độ, ngoại ngữ và nhân lực. Chúng có thể hỗ trợ trong nhiều công việc, từ viết email, báo cáo cho đến các bài viết trong các chiến dịch tiếp thị. Tuy nhiên, công cụ này cũng mang đến những rủi ro nghiêm trọng và cần được sử dụng cẩn thận.

Giới viết lách "treo bàn phím" vì ChatGPT
Giới viết lách “treo bàn phím” vì ChatGPT

Trong đó AI sử dụng các văn bản được tạo ra bởi con người trong quá khứ để cung cấp thông tin và hình thành cách viết các văn bản mới. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các nhiệm vụ liên quan đến việc viết nhiều, chẳng hạn như báo chí, nghiên cứu học thuật và phân tích chính sách. Trong những trường hợp đó, chatbot trí tuệ nhân tạo có thể giúp đỡ phổ biến kiến thức và ý tưởng mới nhanh hơn. Các bài viết trở nên toàn diện và dễ tiếp cận hơn.

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng ChatGPT và các công cụ khác có thể cướp đi công việc của nhiều người, đặc biệt là trong các ngành nghề viết lách truyền thống, mặc dù khó có thể đánh giá được tại giai đoạn này có bao nhiêu người sẽ bị ảnh hưởng.

Mihir Shukla, Giám đốc điều hành và người sáng lập công ty phần mềm Automation Anywhere có trụ sở tại California, tin rằng “từ 15% đến 70% công việc chúng ta làm trước máy tính giờ đây đều có thể được tự động hóa”.

Tuy nhiên, một báo cáo gần đây của McKinsey đã chỉ ra rằng chỉ có khoảng 9% số người lao động sẽ phải thay đổi nghề nghiệp. Tuy nhiên, nếu tính ra trên tổng số lao động thì con số này cũng là rất đáng kể. Những người lao động cấp thấp đến trung bình có thể là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Viễn cảnh không xa

Một vấn đề khác đó là nhà tuyển dụng có thể sử dụng các công nghệ này để giải thích lý do tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cách tiết kiệm này có thể khiến cho nhân viên phải làm việc nhiều hơn, chứ không phải thông minh hơn hay hiệu quả hơn.

Ví dụ, việc sử dụng máy tính và email đã khiến cho công việc của mọi người trở nên phức tạp hơn, bởi vì chúng đã giúp tối ưu hóa các quy trình làm việc thủ công.

Vì vậy, nhân viên bây giờ có thể bị áp lực phải làm nhiều hơn, đồng thời cũng có nguy cơ bỏ lỡ những tiềm năng tăng năng suất thực sự mà AI có thể mang lại.

Nếu được sử dụng đúng cách, chatbot AI có thể giúp nhân viên giải phóng thời gian để tạo ra tác phẩm gốc chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, bây giờ họ phải làm việc chăm chỉ hơn để không bị AI cướp mất việc làm.

Cuối cùng, chatbot AI đặt ra các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, đặc biệt là về việc không rõ ai sở hữu tác phẩm mà chúng tạo ra. Điều này có thể gây khó khăn cho các công ty hoặc dịch giả tự do trong việc bảo vệ sản phẩm của họ, đồng thời đối mặt với các khiếu nại vi phạm bản quyền từ người sở hữu bài viết gốc đã bị sao chép bởi AI.

Đó là một vấn đề phức tạp và cần được xem xét kỹ lưỡng. Một trong những giải pháp để đối phó với nguy cơ từ AI là thông qua quy định. Chúng ta cần phát triển các tiêu chuẩn cơ bản để giới hạn khả năng bóc lột người lao động.

Ví dụ, chúng ta có thể giới hạn số lượng công việc viết được hỗ trợ bởi AI mà các công ty có thể tập trung vào. Cần nhận ra rằng các mối nguy hiểm đang ngày càng trầm trọng hơn khi các công ty tập trung vào việc tối đa hóa lợi nhuận và năng suất.

Tin tốt là cho đến hiện tại, công nghệ chatbot AI vẫn chưa thực sự đe dọa đến việc viết lách. Tờ Conversation đã thử sử dụng ChatGPT để viết bài này và không thấy có nội dung đặc sắc nào.

Tuy nhiên, trong một hoặc hai năm tới, mọi thứ có thể thay đổi đáng kể.

(Theo Soha.vn)

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0966 363 373

Nhóm:  https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@phanmemmktmarketing

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

TRUNG TÂM CSKH

PHẦN MỀM HAY

Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn

Bill Gates